banner thang 4
banner thang 4

Tháng cô hồn có nên cắt móng tay hay không?


Theo quan niệm dân gian, tháng cô hồn là tháng xui, không may mắn, nếu không kiêng kỵ cẩn thận thì sẽ dễ bị ảnh hưởng tới sức khỏe, công việc, tài lộc, trong đó, có một số quan niệm cho rằng việc cắt tóc, cắt móng tay là phải kiêng. Vậy thực hư là gì, tháng cô hồn có nên cắt móng tay hay không? Hãy cùng tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Những quan niệm về tháng cô hồn

Không chỉ mỗi vấn đề tháng cô hồn có nên cắt móng tay hay không, mà theo quan niệm dân gian, còn có rất nhiều điều cần phải kiêng kị và lưu ý nếu không muốn gặp xui xẻo trong tháng này.

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, tháng đại xá của âm phủ, các vong hồn được trở lại dương gian, người âm được “thả cửa” trở lại dương gian, không tốt cho vận khí của con người, âm dương lẫn lộn nên tháng này thường được coi là tháng đen đủi nhất trong năm.

Tháng cô hồn là tháng người âm được “thả cửa” trở lại dương gian
Tháng cô hồn là tháng người âm được “thả cửa” trở lại dương gian

Người xưa cho rằng, để không phải thấy những điều không nên thấy, cũng như tránh đi những vận đen, những điều không lành, thì ngoài việc thờ cúng, dân gian còn truyền nhau những điều kiêng kỵ trong tháng này.

Đây cũng là những điều đã được truyền lại từ bao đời nay, độ xác thực của nó thì chưa được công nhận, tuy nhiên, về mặt phong thủy và tâm linh thì nhiều người vẫn tin vào những điều này và kiêng kỵ những điều mà dân gian truyền lại, bao gồm cả việc có nên cắt tóc, cắt móng tay vào tháng cô hồn.

Tháng cô hồn có nên cắt móng tay hay không?

Tháng cô hồn có nên cắt móng tay hay không chắc chắn là thắc mắc của nhiều người, bởi lẽ 1 tháng thì móng tay của chúng ta cũng mọc dài, nếu không cắt thì sẽ ảnh hưởng tới đời sống. Tuy nhiên, theo quan niệm của người xưa, từ cái răng, cái tóc, móng tay, móng chân… đều là những vật đứng đựng một phần linh hồn của con người và cũng là một bộ phận gắn kết để hình thành thể xác.

Nhiều quan niệm cho rằng không nên cắt móng tay vào tháng cô hồn
Nhiều quan niệm cho rằng không nên cắt móng tay vào tháng cô hồn

Nó ảnh hưởng đến cả vận mệnh, phong thủy, bởi vậy, nếu tùy tiện cắt đi vào một ngày xấu như những ngày trong tháng cô hồn thì chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Khi quan niệm dân gian và những lý giải theo khoa học trái ngược nhau, thì với những câu hỏi như “tháng cô hồn có nên cắt móng tay hay không” thì sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Thứ nhất, lý giải theo quan niệm dân gian

Tháng cô hồn có nên cắt móng tay không thì câu trả lời sẽ là KHÔNG. Người xưa cho rằng, việc cắt móng tay, móng chân vào tháng cô hồn sẽ khiến cơ thể dễ bị nhiễm bệnh, hơn nữa những tiếng bấm móng tay “tách tách”, nhất là vào ban đêm, sẽ giống như tiếng gọi ma quỷ theo vào trong nhà, đem theo những điều không may mắn cho gia đình. Vì vậy, tuyệt đối không nên bấm móng tay vào trong tháng cô hồn.

Cơ thể trở nên ốm yếu nếu cắt móng tay vào tháng cô hồn
Cơ thể trở nên ốm yếu nếu cắt móng tay vào tháng cô hồn

Thứ hai, lý giải theo quan niệm phong thủy

Việc tháng cô hồn có nên cắt móng tay hay không theo yếu tố phong thủy cũng là KHÔNG NÊN nhé. Bởi theo quan niệm từ xưa cho rằng, vào tháng 7 âm lịch cũng là tháng cô hồn, kể cả móng tay, móng chân, tóc hay bất cứ thứ gì trên cơ thể, bạn cũng không nên cắt bỏ đi bất cứ thứ gì, vì việc cắt bỏ cũng đồng nghĩa với việc bạn loại bỏ đi phúc khí của mình, làm bạn hao tổn tiền bạc, ảnh hưởng sức khỏe.

Thứ ba, lý giải theo quan điểm khoa học

Theo khoa học, việc có thật sự có ma quỷ theo, hay bệnh tật, điều không may tới khi cắt móng tay vào tháng cô hồn hay không thì vẫn chưa có bằng chứng nào xác thực được những điều này. Tuy nhiên, với việc tháng cô hồn có nên cắt móng tay hay không thì câu trả lời cũng là không, cụ thể không nên cắt vào ban đêm, và không chỉ riêng tháng cô hồn, mà tháng nào cũng không nên cắt móng tay vào ban đêm như vậy.

Cắt móng tay vào ban đêm sẽ khiến cơ thể mệt mỏi hơn
Cắt móng tay vào ban đêm sẽ khiến cơ thể mệt mỏi hơn

Bởi vì, móng tay, móng chân gắn liền với nhiều dây thần kinh trên phần đầu của móng tay, trong khi đó, buổi tối, cơ thể thường có dấu hiệu mệt mỏi sau một ngày làm việc, các dây thần kinh ở đầu ngón tay sẽ hoạt động mạnh hơn, nhạy cảm hơn. Nếu cắt móng tay thì sẽ khiến cơ thể mệt mỏi hơn nữa.

Với ba lý do trên thì tựu chung lại, đáp án cho câu hỏi “tháng cô hồn có nên cắt móng tay hay không”  sẽ là không nên cắt vào buổi tối, đặc biệt là vào ban đêm, còn ban ngày, bạn vẫn có thể cắt móng tay, cắt da, làm móng, bất cứ điều gì mà bạn muốn.

Không nên cắt móng tay vào những ngày nào

Nếu bạn là người tin vào phong thủy hay những điều tâm linh thì chắc chắn bạn sẽ quan tâm đến việc nên cắt móng tay vào ngày nào, nên tránh những ngày nào. Việc cắt móng tay diễn ra khá thường xuyên, hầu như mỗi tuần đều phải xử lý móng tay, cắt ngắn để không làm ảnh hưởng tới sinh hoạt, nhưng để tránh những điều không may mắn, tránh ảnh hưởng tới tài lộc, sức khỏe thì bạn nên tránh những ngày sau nhé:

 • Tránh không cắt móng tay những ngày đầu năm, vì người xưa cho rằng một cơ thể không lành lặn sẽ khiến tài vận đi xuống, kém may mắn, cả năm đều gặp trắc trở.

Những ngày đầu năm cắt móng tay sẽ không may mắn cả năm

 • Không cắt móng tay vào ngày 6,7 âm lịch vì đây là những ngày xấu, dễ dính thị phi, sức khỏe không được tốt, dễ ốm đau, bệnh tật.
 • Không nên cắt móng tay vào thứ 6 ngày 13, vì theo phương tây, đây cũng là ngày xui xẻo, dễ gặp tai ương, tai nạn.
 • Không cắt móng tay khi nhà có tang lễ, bởi âm khí mạnh trong những ngày này dễ dàng xâm nhập, ảnh hưởng tới gia chủ, cắt bỏ một phần móng tay cũng là cắt đi một phần dương khí, dễ sinh ốm đau, bệnh tật.
 • Không cắt móng tay vào những ngày mùng một, ngày rằm vì sẽ dễ gặp xui xẻo, tinh thần mệt mỏi, phong thủy xấu.

Tóm lại, việc tháng cô hồn có nên cắt móng tay hay không thì cũng đã được giải đáp kỹ lưỡng, còn việc có muốn làm theo như vậy hay không sẽ tùy vào quan điểm, suy nghĩ của bạn. Dù là quan niệm dân gia, thế nhưng không phải đó là những điều đúng đắn. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo thôi bạn nhé.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan