banner thang 6
banner thang 6 MB

Vì sao không nên cắt móng tay ban đêm?


Trong dân gian có các quan niệm, mà tính đến hiện nay nhiều người vẫn rất tin và làm theo để có thể phòng tránh những rủi ro, xui xẻo trong cuộc sống. Một trong những điều thú vị được nhiều người tin tưởng, đó chính là cắt móng tay ban đêm. Vậy vì sao không nên cắt móng tay khi trời đã tối. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

Có rất nhiều quan điểm về việc cắt móng tay ban đêm
Có rất nhiều quan điểm về việc cắt móng tay ban đêm

Vì sao lại kiêng cắt móng tay ban đêm?

Người Việt chúng ta từ trước đến nay rất tin và ngũ hành, phong thủy và các yếu tố tướng số. Đây được coi là nét văn hóa riêng, do đó từ xa xưa đã có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Đối với hành động cắt móng tay, theo quan niệm xưa, không được cắt móng tay vào ban đêm. Hành động này mang đến rất nhiều điều kém may mắn, thu hút những linh hồn “khuất mặt”, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và số mệnh của người thực hiện. Nhưng tại sao lại như vậy, và quan niệm này đến từ đâu?

Theo quan niệm ngũ hành

Theo các thông tin trong sách ngũ hành, việc cắt móng tay vào ban đêm là hành động xấu, gây ảnh hưởng đến phong thủy trong nhà, từ đó người cắt móng tay sẽ thường xuyên gặp phải những điều tai ương. Móng tay người là một bộ phận tượng trưng cho phần dương. Việc để móng càng dài, dương khí càng mạng. Trong khi đó, trong phong thủy, yếu tố âm dương phải được cân bằng.  Việc cắt móng sẽ khiến âm thịnh, dương suy. Từ đó, âm khí càng nặng, gây nên sự mất cân bằng và những điều xui rủi sẽ kéo đến dễ dàng.

Theo ngũ hành, cắt móng tay ban đêm là điều không nên
Theo ngũ hành, cắt móng tay ban đêm là điều không nên

Theo quan niệm tâm linh

Đối với quan niệm tâm lý, việc cắt móng tay vào ban đêm, móng tay rớt xuống sẽ kéo theo hiện tượng “bắt hồn”, hoặc âm khí đi theo, bám về nhà. Âm khí bám ký sinh trong cơ thể, hút sinh lực, từ đó cơ thể sẽ vô hồn, tinh thần mệt mỏi, cơ thể không được minh mẫn, thậm chí điên loạn.

Quan niệm này xuất phát từ câu chuyện “cướp hồn” của một người phụ nữ bị chồng sát hại. Trước khi chết nàng đã rút hết móng của mình và trở thành một hồn ma không nơi để về. Từ đó, hễ có ai cắt móng tay vào ban đêm, hồn ma sẽ đến và cướp hồn của người đó. Tuy nhiên, câu chuyện này chỉ truyền miệng và không có ai chứng minh nó là sự thật.

Theo khoa học

Nếu không tin vào ngũ hành hay tâm linh, thì bạn có thể tìm kiếm các thông tin từ khoa học. Trong nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy, móng tay của chúng ta được cấu tạo từ protein. Đầu ngón tay lại là vị trí tập trung rất nhiều mạch máu, các tế bào cảm giác. Vậy nên, chức năng của móng chính là bảo vệ vùng đầu ngón.

Do vậy, từ các cuộc nghiên cứu, kết luận được đưa ra chính là chúng ta nên hạn chế việc cắt móng tay vào ban đêm. Buổi tối là thời gian để các tế bào thần kinh được nghỉ ngơi, nếu thực hiện cắt móng, hành động này sẽ tác động vật lý lên đầu ngón, gây nên cảm giác mệt mỏi hoặc mất tinh thần vào sáng hôm sau.

Từ tất cả 3 luận điểm ở 3 lĩnh vực được chia sẻ trên, chúng ta đều thấy được rằng, dù ở quan niệm nào đi chăng nữa, thì việc cắt móng tay vào ban đêm là không nên.

Theo góc nhìn khoa học, việc cắt móng tay vào buổi tối cũng cần được hạn chế
Theo góc nhìn khoa học, việc cắt móng tay vào buổi tối cũng cần được hạn chế

Nên kiêng cắt móng tay vào những ngày nào và thời điểm nào trong ngày?

Bên cạnh không được cắt móng tay vào ban đêm, thì nếu muốn nhận được may mắn, phong thủy tốt, thuận lợi, bạn cần kiêng cắt móng tay vào một số ngày dưới đây:

Không cắt móng vào ngày đầu tháng

Ngày đầu tháng, tức ngày mùng 1 âm lịch, là ngày nhiều âm khí quanh quẩn bên ngoài. Đây cũng là lý do vì sao nhiều nhà lại cúng bái và khấn vào ngày đầu tháng đều cầu mong điều tốt lành cho cả tháng. Do đó, nếu cắt móng tay vào ngày này, cơ thể sẽ bị mất đi dương khí và dễ dàng bị các âm khí xấu xâm nhập.

Ngày đầu năm

Ngày đầu năm, dù là ngày âm lịch hay dương lịch. Vào ngày này, theo quan niệm nhiều người tất cả đều phải đầy đủ và chỉn chu. Việc cắt móng vào ngày đầu năm đồng nghĩa cơ thể bị mất mát, khiến cả năm không được thịnh vượng, mọi việc đều không thuận lợi, không viên mãn.

Đầu năm cũng nên hạn chế cắt móng tay
Đầu năm cũng nên hạn chế cắt móng tay

Rằm tháng 7

Tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng cô hồn. Vào rằm tháng 7, âm khí sẽ mạnh nhất trong năm, do đó dương suy nghiêm trọng, không chỉ kiêng cắt móng, mà vào rằm tháng 7, chúng ta còn phải kiêng rất nhiều điều khắc nhằm mang đến sự may mắn và thuận lợi.

Không nên cắt móng khi cơ thể bị ốm

Khi ốm, cơ thể sẽ rất mỏi mệt và mất sức. Nếu lúc này thực hiện cắt móng, mạch máu và dây thần kinh ở các đầu móng tay sẽ bị ảnh hưởng, từ đó sức khỏe sẽ càng đi xuống và thể trạng ngày càng tệ hơn.

Không cắt móng tay trước những dịp quan trọng

Những dịp quan trọng như thi cử, trước ngày khai trương, ngày quan trọng của bản thân,… bạn không nên cắt móng tay. Bởi lẽ hành động cắt móng tay sẽ mang lại rất nhiều rủi ro, điều không may mắn. Chưa kể, việc cắt móng vô tình phạm vào thịt móng sẽ gây cảm giác đau, khó chịu vào ngày hôm sau, hoặc khiến tinh thần không được minh mẫn, thoải mái cho thi cử, thuyết trình, làm luận án, ….

Cơ thể mỏi mệt không nên cắt móng tay
Cơ thể mỏi mệt không nên cắt móng tay

Những ngày nào có thể cắt móng tay đem lại điềm lành?

Móng tay của chúng ta dài ra mỗi ngày, do đó, để đảm bảo sinh hoạt được thuận lợi, đảm bảo vệ sinh thì việc cắt móng là cần thiết. Nhưng nên cắt móng khi nào. Dưới đây là một số thời gian bạn có thể cắt móng để mang lại may mắn:

Nên cắt móng vào buổi trưa, ban ngày

Nếu không được cắt móng vào ban đêm, bạn có thể cắt móng vào buổi sáng và buổi trưa. Thời gian tốt nhất chính là từ 11h đến 13h. Trong khoảng thời gian này, dương khí rất mạnh, do đó việc cắt móng sẽ không khiến dương khí bị lấn áp. Bên cạnh đó, ban ngày ánh sáng đầy đủ, việc cắt móng được quan sát rõ ràng, tránh trường hợp cắt phạm vào da hoặc cắt quá sát móng. Vậy nên, nếu muốn cắt móng vì quá dài, hãy lựa chọn cắt móng khi còn ánh sáng mặt trời.

Ngày mùng 3, 4, 5 âm lịch

Không chỉ cắt tóc vào ban ngày, nếu muốn nhận được nhiều may mắn và điều tốt, hãy chọn ngày để cắt móng. Trong đó, theo lịch ngũ hành, thì mùng 3, 4, 5 chính là những ngày tốt và mang lại những điều tốt đẹp. Vào những ngày này, bạn có thể cắt móng một cách thoải mái, hút năng lượng tích cực, hay cắt móng để xả xui đều tốt. Nhất là những bạn đang gặp những điều không may, hay buôn bán ế ẩm.

Mùng 3, 4, 5 âm lịch cắt móng tay mang lại điều xui xẻo
Mùng 3, 4, 5 âm lịch cắt móng tay mang lại điều xui xẻo

Ngày mùng 8 âm lịch

Cũng theo lịch ngũ hành, mùng 8 âm lịch cũng là một ngày rất tốt, rất nhiều sinh khí, năng lượng giúp bạn cải thiện vận mệnh, điều may mắn trong tháng. Việc cắt móng trong ngày mùng 8 âm lịch mang ý nghĩa thịnh vượng, sức khỏe dồi dào, viên mãn, hạnh phúc, …

Cắt móng tay tuy là hành động đơn giản và cần thực hiện thường xuyên. Thế nhưng, để giúp bản thân luôn gặp nhiều may mắn, cũng như cảm thấy an tâm, tốt nhất bạn không nên cắt móng tay vào ban đêm, cũng như một số mốc thời gian như được chia sẻ trên bài viết. Vì hành động cắt móng có thể thực hiện bất kỳ lúc này, nơi đâu, nên hãy lựa chọn ngày cắt, thời gian cắt để đảm bảo mình an toàn và thuận lợi nhé.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan