banner thang 6
banner thang 6 MB

Cắt móng tay ngày nào tốt, có thể xả xui và đem lại may mắn?


Theo phong thủy, hay theo tín ngưỡng dân gian, những bộ phận trên cơ thể người như lông, tóc, móng tay, móng chân đều có linh hồn và là một phần trong thân xác, việc cắt móng chân, móng tay giống như bỏ đi một phần cơ thể, nên cũng mang những ý nghĩa tâm linh trong đó. Tới ngày nay vẫn còn những quan niệm dân gian như kiêng cắt móng tay ngày nào, cắt móng tay ngày nào tốt để có thể mang lại nhiều may mắn. Hãy cùng khám phá những điều này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Vì sao cần xem ngày cắt móng tay?

Ông bài ta ngày xưa cho tới ngày nay vẫn luôn tin tưởng vào câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, bởi vậy có quan niệm làm gì cũng phải xem ngày, có như vậy mọi việc mới được thuận lợi, tránh những điều không hay. Từ những chuyện lớn như cưới vợ gả chồng, xây nhà, mua đất…đến những chuyện nhỏ như ngày xuất hành, hay ngày đẹp để cắt tóc, cắt móng tay. Mặc dù nghe có vẻ “không thực” và vô lý, tuy nhiên không phải tự nhiên mà sinh ra quan niệm đó đâu nhé.

Xem ngày cắt móng tay là một quan niệm dân gian có từ lâu
Xem ngày cắt móng tay là một quan niệm dân gian có từ lâu

Lý giải cho việc phải xem ngày cắt móng tay đó là vì trong văn hóa người Việt, móng tay được xem là một phần của sự sống, chứa đựng một phần linh hồn của cơ thể con người chứ không chỉ đơn thuần là một phần cứng bảo vệ đôi bàn tay. Quan sát móng tay cũng có thể đoán được một phần tính cách, vận mệnh của một người. Móng tay còn là đại diện cho phần dương khí của cơ thể. Chính vì nó mang nhiều yếu tố về tướng số, phong thủy như vậy, nên mới có quan niệm xem ngày khi cắt móng tay.

Và theo những quan niệm này, việc xem cắt móng tay ngày nào tốt, ngày nào xấu chính là để tránh những điều không may mắn, cắt móng tay ngày tốt (ngày dương thịnh) sẽ cho công việc thuận lợi, gia đình hạnh phúc. Ngược lại nếu cắt móng tay vào ngày xấu (ngày âm thịnh) thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, tài lộc, may mắn.

vXem ngày cắt móng tay để xả xui, tránh điều không may mắn, ảnh hưởng tới sức khỏe, tài lộc
Xem ngày cắt móng tay để xả xui, tránh điều không may mắn, ảnh hưởng tới sức khỏe, tài lộc

Tuy việc xem ngày để cắt móng tay ngày nào tốt, ngày nào xấu chưa có chứng cứ nào xác minh được tính xác thực của nó, thế nhưng, về mặt yếu tố tâm lý thì nó lại rất có lợi bởi nó sẽ duy trì được niềm tin, giúp bạn yên tâm hơn vào một tháng bình an, thuận lợi nếu như cắt móng tay vào ngày đẹp.

Cắt móng tay ngày nào tốt?

Một tháng có 30 ngày, sẽ có ngày xấu và ngày đẹp, và thông thường thì để chọn ngày đẹp, ông bà ta ngày xưa thường sẽ dựa theo lịch âm, cắt móng tay ngày nào tốt thì cũng phải dựa theo lịch âm đó.

Ngày tốt - ngày xấu để cắt móng tay thường được xem theo lịch âm
Ngày tốt – ngày xấu để cắt móng tay thường được xem theo lịch âm

Và thông thường, một tháng sẽ có nhiều ngày tốt được sao tốt chiếu mệnh, đem lại tài lộc, thuận lợi cho nhiều việc, bao gồm các ngày:

 • Ngày có sao tốt hộ mệnh như Thiên Phúc, Thiên Đức, Thiên Mã, Thiên Quý, Thiên Thành,….
 • Ngày có trực tốt lành như Trực Chấp, Trực tiếp nguy, Trực tiếp nhận, Trực loại trừ, Trực khai,…
 • Những ngày tam hợp, nhị hợp hoặc ngũ hành tương sinh với bản bệnh.
 • Ngày Hoàng Đạo
 • Ngày Nguyệt Đức, Ngày Đại Minh Nhật, Ngày Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Cát,…

Cụ thể hơn, những ngày tốt theo lịch âm sẽ bao gồm: Ngày 3, 4, 5, 8, 9, 10, 13, 14, 15, 19, 22, 23, 26, 27, 29. Đây đều là những ngày mang lại điều lành. Có những ngày đem lại điều may mắn, thành công, ngày thì đem lại tài lộc dồi dào, có cả ngày tốt cho sức khỏe, còn có cả những ngày tốt cho đường tình duyên, dễ gặp được duyên lành. hoặc gặp được các mối quan hệ tốt,…

Những ngày nào không nên cắt móng tay?

Ngoài quan tâm tới việc cắt móng tay ngày nào tốt, bạn cũng cần phải lưu ý cả những ngày, giờ mà không nên cắt móng tay nữa nhé. Bởi theo quan niệm dân gian, những ngày này đều là những ngày không may mắn, hay gặp phải những điều xui xẻo.

Cụ thể hơn, với những ngày còn lại trong tháng thì nên tránh cắt móng tay, bởi những ngày đó đều mang ý nghĩa xui xẻo, khiến đầu óc mơ hồ, thiếu sức sống, dễ cãi vã hay gặp tai nạn,…Rất nhiều vấn đề đáng lo ngại.

Những ngày xấu, giờ xấu không may mắn thì không nên cắt móng tay
Những ngày xấu, giờ xấu không may mắn thì không nên cắt móng tay

Đặc biệt hơn cả, bạn nên tránh cắt móng tay vào những ngày như ngày mùng 1, ngày 14-15 hàng tháng, vì đây là những thời điểm thường dễ “âm thịnh dương suy”, cơ thể dễ mắc bệnh, ảnh hưởng tới kinh doanh.

Ngoài ra, còn một số ngày đặc biệt khác trong năm, ví dụ như ngày Không Vong, ngày Thiên Ôn, ngày Hắc Đạo, những ngày trong nhà có tang, hay thứ sáu ngày 13…Đây đều là những ngày được coi là không may mắn trong mọi chuyện, kể cả cắt móng tay.

Thời điểm thích hợp nhất để cắt móng tay

Biết cắt móng tay ngày nào tốt rồi, thế nhưng bạn cũng nên biết thêm về thời điểm cắt móng tay nữa đó. Vì trong 1 ngày 24h, cũng có những giờ tốt, cũng có những giờ được coi là giờ “thiêng” không nên cắt móng tay.

Và theo quan niệm dân gian, thời điểm thích hợp nhất để cắt móng tay là vào ban ngày, khi có ánh sáng mặt trời. Cụ thể là khoảng từ 6h sáng tới 6h tối. Bởi đây là thời điểm dương khí mạnh, cắt móng tay là cắt đi một phần dương khí, nên dương khí từ mặt trời sẽ giúp bổ trợ cho phần đã mất đó. Nhưng nếu vào ngày mưa thì vẫn có thể cắt móng tay bạn nha.

Một số lưu ý tâm linh khi cắt móng tay

Những việc đơn giản như cắt móng tay, móng chân như vậy thôi mà cũng rất nhiều lưu ý, ngoài lưu ý xem cắt móng tay ngày nào tốt, ngày nào xấu, thì bạn cần lưu ý những điều về mặt tâm linh như sau để tránh gặp những điều xui rủi không đáng có nhé:

 • Không cắt móng tay vào ban đêm, bởi ban đêm là thời điểm âm khí mạnh, vì theo quan niệm xưa, những tiếng bấm móng tay “tách tách” sẽ giống như âm thanh gọi ma quỷ, hơn nữa, bấm móng tay ban đêm cũng đem đến những điểm xấu, bệnh tật, không may mắn nữa đó.
 • Nên sử dụng dụng cụ cắt móng tay riêng khi cắt móng, phần vì vấn đề vệ sinh, phần nữa cũng là để tránh những điều không may ảnh hưởng tới bản thân.
 • Cắt móng tay gọn gàng và luôn chăm sóc móng thật cẩn thận, móng tay sạch sẽ, gọn gàng, hồng hào chính là biểu hiện cho sức khỏe tốt, mọi sự thuận lợi, may mắn

Như vậy, bạn đã biết được cắt móng tay ngày nào tốt rồi đó, mặc dù những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, và chưa được kiểm chứng khoa học, thế nhưng cũng là những lưu ý mà bạn cần đặc biệt quan tâm, phần nào giúp bản thân an tâm hơn, cũng như không để bị ảnh hưởng bởi yếu tố phong thủy.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan