banner thang 6
banner thang 6 MB

Bấm móng tay sát bị bệnh tim có thật hay không? Giải đáp từ chuyên gia


Móng tay, móng chân nhìn thì tưởng không có nhiều chức năng, nhưng sự thật nó lại là một bộ phận có ảnh hướng rất nhiều tới cơ thể. Móng tay đổi màu, hình dạng móng tay thay đổi cũng là những biểu hiện của sức khỏe. Thậm chí, có những lời đồn như bấm móng tay sát bị bệnh tim làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy thực hư vấn đề này ra sao? Hãy cùng lắng nghe lời giải đáp từ chuyên gia thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu mối liên hệ giữa móng tay và tim mạch

Móng tay tuy là một bộ phận nhỏ trên cơ thể, thường mọc dài nhanh, xuất hiện phần móng thừa và chúng ta phải thường xuyên cắt bỏ. Tuy nhỏ bé, nhưng nó lại có rất nhiều chức năng. Bởi phần đầu ngón tay lại là nơi tập trung rất nhiều dây thần kinh của cơ thể.

Phần đầu ngón tay, bao gồm cả móng tay có chứa rất nhiều dây thần kinh của cơ thể
Phần đầu ngón tay, bao gồm cả móng tay có chứa rất nhiều dây thần kinh của cơ thể

Đây chính là những dây thần kinh xúc cảm, giúp chúng ta cảm nhận được mọi vật, bộ não sẽ có nhiệm vụ phân tích giúp chúng ta cảm nhận được nóng, lạnh, nhận biệt được vật cứng hay mềm, nó còn có các dây thần kinh giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể cân bằng với nhiệt độ bên ngoài môi trường.

Tuy nhiên, xét về tim mạch thì hiện các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, giữa móng tay và tim mạch lại không có bất cứ mối liên kết nào. Các dây thần kinh ở đầu ngón tay cũng không liên kết gì với tim mạch. Việc bấm móng tay sát bị bệnh tim cũng là một vấn đề chưa được kiểm chứng.

Bấm móng tay sát bị bệnh tim có đúng không?

Như đã nói ở trên, giữa móng tay, ngón tay với tim mạch đều không có mối liên hệ nào, chính vì vậy mà việc bấm móng tay sát bị bệnh tim là điều không có căn cứ. Đến nay thì các bác sĩ, chuyên gia vẫn chưa đưa ra được lý do nào chứng minh cho điều này cả.

Chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh bấm móng tay sát bị bệnh tim
Chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh bấm móng tay sát bị bệnh tim

Nếu cơ thể bạn cảm thấy bị ảnh hưởng sau khi cắt móng tay, nhất là những vấn đề liên quan tới tim mạch, thì có thể đó là biểu hiện của một nguyên nhân khác ảnh hưởng tới tim mạch. Nếu vấn đề nghiêm trọng, bạn nên đi khám để tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Tuy nhiên, việc bấm móng tay quá sát móng cũng không tốt cho sức khỏe, và điều này cũng được các chuyên gia khuyên không nên làm.

Nếu bấm móng tay quá sát sẽ ảnh hưởng gì tới cơ thể?

Việc bấm móng tay là điều cần thiết, bởi điều này sẽ giúp móng tay trông sạch sẽ. Bạn biết đó, móng tay dài sẽ là điều kiện cho rất nhiều vi khuẩn ẩn nấp trong kẽ móng tay, cắt móng tay sẽ làm mất đi môi trường sống của chúng. Đồng thời, để móng tay ngắn sẽ giúp sinh hoạt hàng ngày trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn, và cũng tránh được những tổn thương cho da khi vô tình lướt qua da.

Tuy nhiên, nhiều người lại bấm móng tay quá sát, thậm chí có thể thấy được phần thịt đỏ bên trong sau khi cắt móng tay. Thậm chí nếu cắt quá sát vào phần thịt thì sẽ gây ra các vết thương hở, dễ dẫn đến tình trạng sưng viêm, nhiễm trùng, đồng thời đem đến những tác hại không lường được.

Thứ nhất: Bấm móng tay quá sát sẽ gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu

Cảm giác đau khi bấm móng tay quá sát sẽ không phải kiểu đau nhói 1 lần là hết, mà nó là kiểu đau âm ỉ, kéo dài khiến chúng ta vô cùng khó chịu. Bởi, khi cắt móng tay quá sát, phần mô mềm ở ngón tay bị tổn thương, có thể không chảy máu nhưng lại bị sưng, đau nhức. Nếu vết thương sâu thì có thể chảy máu, và sẽ bị đau nhức kéo dài.

Bấm móng tay quá sát khiến mô thịt bị tổn thương, gây đau nhức, khó chịu
Bấm móng tay quá sát khiến mô thịt bị tổn thương, gây đau nhức, khó chịu

Nếu nhẹ thì chỉ vài ngày là hết, nhưng nặng thì cơn đau này còn có thể kéo dài âm ỉ tới vài tuần, thậm chí vài tháng, gây ra nhiều cản trở đối với cuộc sống sinh hoạt.

Thứ hai: Bấm móng tay quá sát khiến nguy cơ nhiễm trùng tăng cao

Móng chân, móng tay, đặc biệt là những phần khóe móng rất khó để vệ sinh, vì thế nếu bấm móng tay quá sát khiến móng và phần thịt bị tổn thương thì sẽ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng rất cao. Vì thế, bạn đừng nghĩ rằng vết thương khi bấm móng tay quá sát là không quá nghiêm trọng nhé.

Móng tay bị tổn thương là cơ hội để vi khuẩn xâm nhập, gây nhiễm trùng
Móng tay bị tổn thương là cơ hội để vi khuẩn xâm nhập, gây nhiễm trùng

Nếu trong tình trạng móng bị thương, xuất hiện sưng tấy, viêm, có mủ, bạn phải xử lý nhanh chóng, dùng vật liệu chuyên dụng để lấy khóe và lấy mủ ra, trường hợp không xử lý đúng cách thì còn có thể làm chết móng, móng khó mọc lại.

Thứ ba: Bấm móng tay quá sát khiến móng mọc ngược, móng chọc thịt

Đây là trường hợp rất phổ biến, thường xuyên xảy ra khi bấm móng tay quá sát. Bởi lẽ, khi bấm móng tay, móng chân quá sát, bạn đã làm mất đi form dáng ban đầu của móng tay, móng chân. Khi móng mọc dài hơn thì form dáng thay đổi, móng dễ mọc theo hướng khác, mọc ngược vào trong, đâm vào phần thịt, gây sưng, đau nhức, khó chịu, thậm chí là nhiễm trùng.

Móng tay còn có thể mọc ngược, đâm vào thịt gây đau nhức
Móng tay còn có thể mọc ngược, đâm vào thịt gây đau nhức

Thứ 4: Bấm móng quá sát làm tăng khả năng mắc bệnh tim

Bấm móng tay sát bị bệnh tim thì không phải, thế nhưng làm tăng khả năng mắc bệnh tim thì có đó nhé. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, dưới móng tay có nhiều mầm bệnh như tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn strep hoặc vi khuẩn gây bệnh bạch hầu coryneform, khi bấm móng tay quá sát gây tổn thương tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, vi khuẩn sẽ theo đường máu xâm nhập vào van tim hoặc các mô tim, từ đó tăng các nguy cơ bị bệnh tim, nhất là bệnh viêm nội tâm mạc.

Vì vậy, dù không có dữ liệu hay nghiên cứu nào chứng minh bấm móng tay sát bị bệnh tim thế nhưng để phòng ngừa mọi nguy cơ mắc bệnh thì bạn nhất định phải lưu ý nhé.

Nên để móng tay dài bao nhiêu là thích hợp nhất?

Bấm móng tay quá sát không tốt, gây nhiều nguy cơ nhiễm bệnh, thế nhưng để móng tay dài quá cũng rất bất lợi, bởi móng tay dài sẽ xảy ra nhiều nguy cơ như nấm men, vi khuẩn xâm nhập, nguy cơ bị thương, bị trầy xước do móng gây ra, và còn ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, khó hoạt động hơn bình thường.

Nếu bạn không có nhu cầu làm nail, và chỉ muốn móng được phát triển bình thường thì độ dài móng thích hợp nhất đó là cách phần móng gắn với thịt khoảng 1-2mm. Không sát móng quá cũng không dài quá, độ dài vừa đủ này sẽ thuận tiện khi hoạt động, không gây cản trở, cũng không dễ làm xước da hay mắc vào đồ vật.

Không nên để móng tay quá dài, cũng không nên cắt quá ngắn
Không nên để móng tay quá dài, cũng không nên cắt quá ngắn

Tuy nhiên, độ dài móng thì còn tùy vào sở thích mỗi người, độ dài trên chỉ mang tính chất tham khảo, và nếu bạn muốn để móng dài, hãy đảm bảo vệ sinh móng thường xuyên, còn nếu muốn cắt ngắn thì không cắt sát vào thịt gây thương tích là được.

Như vậy là bài viết đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc xung quanh vấn đề bấm móng tay sát bị bệnh tim, những thông tin này hoàn toàn là những điều đã được khẳng định bằng cơ sở khoa học, nên bạn không cần phải quá lo lắng về việc bấm móng tay sẽ bị tim nữa nhé. Đồng thời, bạn cũng cần phải lưu ý khi cắt móng tay sao cho đúng cách, tránh những trường hợp không mong muốn có thể xảy ra.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan