banner thang 4
banner thang 4

Ngày cúng tổ nghề nail là ngày mấy? Cách cúng như thế nào?


Ở mọi công việc, ngày cúng tổ nghề nail là một dịp đặc biệt rất được xem trọng. Thờ cúng các bậc đi trước vẫn là truyền thống tốt đẹp được lưu giữ qua nhiều thế hệ. Vào ngày này, người theo nghề nail sẽ tụ họp và tưởng nhớ về những vị đã mở ra một cơ hội việc làm ổn định.

Ngày cúng tổ nghề nail khi nào?

Ở mỗi ngành nghề, theo từng khu vực, cho đến những cửa tiệm nghề nail sẽ có những ngày kỷ niệm riêng. Tùy vào điều kiện hiện có, mỗi nơi cũng sẽ tổ chức theo các cách khác nhau. Đây là lý do nhiều người vẫn còn chưa rõ ngày cùng tổ nghề nail là bao nhiêu.

Theo lưu truyền trong dân gian, giỗ tổ nghề nail thường rơi vào ngày 15 hoặc 16 tháng 3 Âm lịch. Từ trung tâm dạy nghề, salon cho đến thợ làm nail đều sẽ tụ họp vào ngày này để cúng tổ. Để dễ nhớ nhất, ngày này sẽ trùng với Rằm tháng 3 mỗi năm, tính theo lịch âm.

Vì sao cần phải tổ chức ngày giỗ tổ nghề nail?

Tương tự trang điểm, spa hay các dịch vụ thuộc lĩnh vực làm đẹp khác,… Nghề nail cũng có ngày cúng tổ riêng. Vượt lên mục đích ban đầu, giỗ tổ hiện nay đã không còn gói gọn trong mục đích nhớ ơn các bậc đi trước. Đây còn là dịp để các anh chị em có cơ hội gặp gỡ, trao đổi về những gì đã trải qua trong công việc.

Ngày cúng tổ nghề nail thường tổ chức vào Rằm tháng 3 Âm lịch
Ngày cúng tổ nghề nail thường tổ chức vào Rằm tháng 3 Âm lịch

Ngày cúng tổ đã trở nên rất quan trọng vì những lý do trên, đặc biệt là với người đang làm nghề nail. Mang nhiều ý nghĩa nhân văn, tập tục này cần được tiếp tục duy trì, gìn giữ và phát huy.

Lễ vật cúng tổ nghề nail gồm những gì?

Sau khi biết chính xác thời gian và ý nghĩa ngày giỗ tổ, cần biết về những gì chúng ta cần chuẩn bị. Nếu không đủ lễ vật cúng tổ nghề nail, việc tổ chức sẽ thiếu thành tâm, không còn hoàn hảo và mất vẻ trang nghiêm đáng có.

Những vật dụng bắt buộc phải có trong ngày cúng tổ nghề nail bao gồm:

Nhang và đèn

Nhang và đèn là những vật không thể thiếu trong nghi thức lễ cúng nói chung. Để thể hiện đầy đủ sự tôn kính, bàn thờ tổ nghề cần có đầy đủ một cặp nhang đèn cân xứng. Có thể chọn nến chạm long phụng để thêm phần nổi bật và trang trọng.

Heo hoặc gà

Heo hoặc gà, đặc biệt là heo quay và gà luộc là những món chính không thể thiếu trên bàn thờ cúng tổ nghề. Nên chọn con trống khỏe mạnh, không khiếm khuyết, để gà ngẩng đầu khi cúng để trông đẹp và nghiêm túc hơn. Nếu kinh tế dư giả hơn, heo quay nguyên con là lễ vật đặc biệt có thể khẳng định sự thành tâm với các vị đi trước.

Heo quay là phần tế lễ đặc biệt có thể chuẩn bị cho ngày cúng tổ nghề nail
Heo quay là phần tế lễ đặc biệt có thể chuẩn bị cho ngày cúng tổ nghề nail

Trái cây

Có thể nói, không có một quy định cụ thể cho mâm cúng tổ nghề nail. Tùy từng vùng miền, khả năng kinh tế và sở thích, thợ làm nail có những lựa chọn trái cây khác nhau. Một lưu ý nhỏ là cần chọn tròn tươi để cầu cho mọi việc được suôn sẻ.

Đồ cúng mặn và ngọt

Một số món đồ cúng thường được bày trên bàn thờ ngày cúng tổ nghề nail là: Xôi chè, rượu nếp, bánh tét, bánh chưng… Người thực hiện có thể tự nấu nếu có khả năng, hoặc đặt mua bên ngoài cũng không có vấn đề gì.

Các lễ vật khác

Cuối cùng, nhớ chuẩn bị trầu cau têm, trà và giấy cúng tổ nghề để mâm cúng được đầy đủ. Các lễ vật khác đều được bày bán và tìm mua dễ dàng tại các địa điểm cung cấp đồ cúng.

Cách cúng và nghi thức trong lễ tổ nghề nail

Vào ngày cúng tổ nghề nail, buổi lễ cần được chính thức tổ chức trong buổi sáng, tốt nhất là sáng sớm. Đây là lúc nguồn năng lượng thiên nhiên dồi dào nhất, đảm bảo các nghi thức diễn ra tốt lành.

Tránh thực hiện khi trời đã tối vì những năng lượng âm sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng. Đồ cúng cần chuẩn bị từ sớm hoặc tối hôm trước, để việc cử hành diễn ra trong khung giờ đẹp nhất.

Đầu tiên, người có uy tín cao sẽ đại diện thắp nến, nhang, dâng lễ vật và đọc diễn văn cúng tổ. Cần thực hiện nghi thức với tổ nghề thật thành tâm, cầu mong một năm làm nghề thêm tốt đẹp và thuận lợi.

Người có uy tín cao sẽ đại diện cúng đầu tiên
Người có uy tín cao sẽ đại diện cúng đầu tiên

Tiếp đến, lần lượt từng người sẽ tiến đến thắp nhang và âm thầm nói về những mong muốn trong nghề. Lễ cúng thường diễn ra trong vòng 3 tiếng đồng hồ rồi kết thúc. Cuối cùng sẽ là phần hội, mọi người sẽ ngồi lại trò chuyện và ăn uống vui vẻ cùng nhau.

Bài khấn cúng tổ nghề nail

Khi đã tìm hiểu xong về nghi thức, sau đây là bài khấn đầy đủ được dùng trong ngày cúng tổ nghề nail:

“Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy 9 phương trời, 10 phương Phật. Chư Phật 10 phương, 10 phương chư Phật.

Xin kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân. Kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong đất xứ này.

Tín chủ con là (nói họ và tên) đang cư ngụ tại (nói nơi đang diễn ra lễ cúng).

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con thành tâm sắm lễ cùng hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án. Xin thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, Bản xứ Thổ Địa, Bản gia Táo Quân và Chư vị Tôn thần.

Kính mời ngài Thánh sư nghề móng (nail)

Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề móng (nail) thương xót giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Xin phù Trì chúng con toàn gia an lạc, mọi việc hanh thông, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang. Mong cho sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ. Thành tâm cúi xin được các vị phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)”

Bài khấn cúng sẽ thực hiện trước bàn khấn đầy đủ lễ vật
Bài khấn cúng sẽ thực hiện trước bàn khấn đầy đủ lễ vật

Trên đây là tất cả những thông tin về ngày cúng tổ nghề nail mà bạn trẻ có thể tham khảo. Không chỉ riêng ngành làm đẹp, dù là ngày lễ nào cùng đều cần thực hiện trong sự cẩn trọng và thành tâm. Đồng thời, sự cố gắng không ngừng khi làm nghề là điều kiện quan trọng để dẫn đến thành công.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan