banner thang 6
banner thang 6 MB

Mùng 1 cắt móng tay có sao không? Có ảnh hưởng gì xấu không?


Theo quan niệm dân gian, móng tay hay tóc đều là một bộ phận quan trọng giúp cơ thể được nguyên vẹn. do đó, việc cắt móng tay cũng cần có những quy tắc để giúp cơ thể không bị ảnh hưởng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu ngày mùng 1 cắt móng có sao không? Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Mùng 1 cắt móng tay có sao không? Lý do vì sao không nên cắt

Theo lịch âm, ngũ hành, phong thủy, mùng 1 là ngày của đầu năm, đầu tháng. Do đó, mọi hành động trong ngày này đều ảnh hưởng đến những ngày còn lại trong năm hay trong tháng. Do đó, rất nhiều người rất thận trọng trong những ngày này nhằm mục đích mong muốn một sự khởi đầu tốt, suôn sẻ, mang lại nhiều điều may mắn trong tương lai.

Quan niệm cắt móng tay vào mùng một có rất nhiều ý nghĩa
Quan niệm cắt móng tay vào mùng một có rất nhiều ý nghĩa

Trong khi đó, móng tay là một bộ phận của chúng ta, việc cắt móng là cần thiết để giúp sinh hoạt hằng ngày diễn ra thuận lợi hơn. thế nhưng, việc cắt móng tay vào ngày mùng 1 được khuyên là không nên. Để lý giải cho điều này, người xưa cho rằng cắt móng tay vào ngày mùng 1 đồng nghĩa với việc đã cắt bỏ một phần của cơ thể, từ đó cơ thể không còn lành lặn. Việc này cũng như cắt đi phần may mắn, tài lộc của chính bản thân mình. Không những vậy, cơ thể cũng suy yếu.

Đối với người làm kinh doanh, cắt móng tay và móng chân vào ngày mùng 1 là điều cấm kỵ. Bởi nó sẽ mang đến sự không tốt lành, kinh tế hao mòn, kinh doanh không thuận lợi.

Nhưng đối với những người tin vào khoa học, thì cho đến hiện nay, không có một cuộc nghiên cứu hay bằng chứng nào cho thấy cắt móng tay vào ngày mùng 1 dẫn đến sức khỏe không tốt, hay gặp nhiều xui rủi. Vậy nên, câu hỏi có nên cắt móng tay vào ngày mùng 1 có câu trả lời còn tùy thuộc vào mỗi người.

Những thời điểm thích hợp để cắt móng tay

Theo cơ chế tự nhiên của cơ thể, móng tay của chúng ta sẽ dài ra theo thời gian, do đó, móng cần được cắt, tỉa gọn gàng nhằm đáp ứng mục đích thẩm mỹ, cũng như sự thuận tiện trong sinh hoạt. Thời gian lý tưởng để cắt móng là 1-2 tuần/ lần. Chu kỳ cắt móng của mỗi người sẽ khác nhau, phụ thuộc vào tốc độ dài móng của mỗi cá nhân.

Tùy vào độ dài của móng, nên cắt móng 1-2 lần/ tuần
Tùy vào độ dài của móng, nên cắt móng 1-2 lần/ tuần

Thời điểm tốt nhất để cắt móng là từ 11h đến 13 giờ. Nếu qua khung thời gian này, bạn có thể cắt móng bất kỳ lúc nào, miễn mặt trời còn sáng (buổi sáng và buổi trưa). Không nên cắt móng sau 6h, lúc này mặt trời đã khuất bóng, và âm khí sẽ rất lớn, do đó cắt móng sau 6h sẽ khiến tổn hao khí huyết và khiến sức khỏe không được tốt, những điều xui xẻo cũng dễ dàng bám lấy và khiến cuộc sống cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Ngoài ra, chúng ta cũng không nên cắt móng khi tinh thần đang mỏi mệt, cơ thể đang bị ốm. Móng được coi là khiên bảo vệ đầu móng tay – nơi tập trung nhiều tế bào xúc giác cũng như mạch máu. Hành động cắt móng khi cơ thể mỏi mệt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến toàn cơ thể mất sức nhiều hơn, từ đó tình hình bệnh kéo dài, khó mà khỏe lên được.

Nếu lỡ cắt móng tay vào mùng 1 thì nên làm gì để tránh xui xẻo

Như được chia sẻ trên, quan niệm mùng 1 cắt móng tay có sao không còn tùy thuộc quan niệm sống của mỗi người. Theo khoa học, việc cắt móng vào mùng 1 là hoàn toàn bình và không mang đến kết quả xấu nào. Bởi lẽ, chỉ có một vài nước Châu Á sống theo lịch âm, còn lại phương Tây sống theo lịch. Do đó, quan niệm này chỉ áp dụng ở một số đất nước mà thôi. vậy nên, nếu lỡ cắt móng vào ngày mùng 1, bạn cũng không cần quá lo lắng, hãy suy nghĩ tích cực và chú ý hơn vào những lần cắt móng sau để giúp tâm lý được thoải mái hơn.

Nếu lỡ cắt móng vào ngày mùng 1, bạn không cần quá lo lắng
Nếu lỡ cắt móng vào ngày mùng 1, bạn không cần quá lo lắng

Những điều cần kiêng kị vào ngày mùng 1

Bên cạnh việc mùng 1 cắt móng tay có sao không, thì vào ngày mùng 1, để đạt được những may mắn, cũng như thuận lợi trong năm, trong tháng, chúng ta cần kiêng một số hành động sau:

Không nên quan hệ vào ngày mùng 1

Mùng 1, cơ thể cần được trong sạch và vẹn nguyên nhằm mục đích chứng minh sự thành tâm của mình khi cầu khấn, cúng vái trước tổ tiên, các vị thánh tần, tôn trọng bề trên, … do đó, việc quan hệ cũng cần phải kiêng. Thậm chí, trong những ngày đặc biệt, nguyên tắc cũng trở nên gắt gao hơn, tín chủ cần kiêng từ 1 – 10 ngày nhằm tỏ lòng tín ngưỡng của mình.

Không cắt tóc

Cũng giống như móng tay, tóc là một bộ phận quan trọng của con người. Là thứ đại diện cho sức khỏe, cốt cách. Do đó ngày đầu tháng không nên cắt tóc, nếu cắt tóc, bạn đang cắt đi chính sức khỏe, sự may mắn và tài lộc của mình.

Cũng liên quan đến mái tóc, ngày mùng 1 cũng không được gội đầu. Bởi lẽ, vào ngày này, mái tóc phải được sạch sẽ trước đó nhằm hút những điều may mắn và tài lộc.

Không cắt tóc vào ngày mùng 1
Không cắt tóc vào ngày mùng 1

Ngày mùng 1 kiêng khóc lóc

Không chỉ hỏi về mùng 1 cắt móng tay có sao không. Nhiều người còn thắc mắc việc khóc lóc vào mùng 1 có ảnh hưởng nhiều không. Nếu là mùng 1 tết, bạn nhất định không được buồn hay khóc lóc. Bởi lẽ, đây chính là sự khởi đầu cho cả một năm. Ngày đầu năm khóc vì đau buồn, thì cả năm cũng sẽ khóc vì đau buồn. Do đó, chúng ta mới có quan niệm ngày tết phải vui vẻ, mọi việc mới hanh thông.

Không để dép lộn xộn

Trong tiếng hán, giày dép khi nói sẽ đồng âm với “tà” – mang nghĩa điều không tốt lành. Vậy nên, vào ngày mùng 1, chúng ta không nên để giày, dép lộn xộn, hành động này sẽ thu hút nhiều tà khí và làm cho không gian sống, nơi sống của bạn không được sạch sẽ, tốt lành.

Không được làm bể đồ

Ngày mùng 1 làm bể đồ, là một điềm xấu. Nhất là làm vỡ gương hay bát, điều xấu càng đáng sợ hơn. Tiếng vỡ mang ý nghĩa thất bại, tình cảm gia đình đổ vỡ, tài chính, kinh tế thất thoát. Nếu làm bể đồ vào ngày đầu tháng, nghĩa là cả năm hoặc cả tháng của bạn sẽ bất hòa, chia ly, …

Vỡ đồ vào ngày mùng 1 mang ý nghĩa điềm xấu sẽ tới
Vỡ đồ vào ngày mùng 1 mang ý nghĩa điềm xấu sẽ tới

Không mặc đồ đen, trắng, đỏ

Theo quan niệm dân gian, đồ trắng là mang ý nghĩa tang thương, đồ đen mang ý nghĩa xui rủi. Do đó, ngày mùng 1 chúng ta không nên mặc quần áo mang 2 loại màu sắc này. thay vào đó bạn có thể kết hợp cùng với màu sắc khác để tăng độ tươi tắn cũng như phòng tránh điều không may.

Một số điều kiêng kỵ khác

Ngoài những điều quan trọng cần kiêng cử trên, nếu là người kỹ tính, bạn cần phải kiêng các việc như:

 • Không đòi nợ, cho vay nợ, …
 • Không đi thăm đẻ.
 • Không xin đồ.
 • Không nói những điều không may.
 • Không khâu vá.
 • Không để cơ thể bị thương.
 • Không soi gương vào buổi tối.
 • Không nên khởi hành đi đến một nơi xa.
Khâu vá cũng cần được kiêng t cữ trong ngày mùng 1
Khâu vá cũng cần được kiêng t cữ trong ngày mùng 1

Trên đây là bài viết về mùng 1 cắt móng tay có sao không, cũng nhưng một số kiến thức xung quanh vấn đề này. Việc “có thời có thiêng, có kiêng có lành” luôn được ông và ta nhắc nhở từ lâu. Vậy nên, nếu việc kiêng cử không ảnh hưởng nhiều đến công việc, thời gian hay cuộc sống của chúng ta, thì tốt nhất hãy cố gắng bảo vệ chính bản thân mình bằng cách thực hiện các hành động không tốt được chia sẻ trên bài viết.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan