banner thang 6
banner thang 6 MB

Mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh không? Thủ tục ra sao?


Mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh không, thủ tục như thế nào là thắc mắc của rất nhiều người. Việc mở tiệm nail để kinh doanh cần tuân thủ theo quy định của luật, để việc làm ăn có thể thuận lợi, hoạt động dài lâu trong ngành.

Mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh không?

Có. Theo quy định tại Điều 66, NĐ 75/2015/NĐ-CP thì ngoại trừ hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp thì không phải đăng ký kinh doanh.

Mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh không?
Mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh không?

Do đó, việc mở tiệm nail chắc chắn cần có giấy phép đăng ký kinh doanh. Nếu quy mô kinh doanh tiệm nail dưới 10 lao động thì có thể đăng ký kinh doanh hộ gia đình. Còn đối với quy mô trên 10 lao động thì cần tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định khoản 3, Điều 66, NĐ 75/NĐ – CP

Các thủ tục đăng ký kinh doanh tiệm nail

Như đã phân tích ở trên, tùy theo số lượng sử dụng lao động làm việc trong tiệm nail mà quyết định hình thức đăng ký kinh doanh phù hợp. Do đó, sẽ có các hình thức đăng ký kinh doanh tiệm nail và thủ tục như bên dưới.

Đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Một trong những mô hình kinh doanh được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay, thủ tục mở tiệm nail đơn giản, dễ thực hiện.

Chuẩn bị giấy tờ

Nếu đăng ký mô hình này bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ:

– Giấy chứng minh thư ( chứng minh nhân dân) bản sao có công chứng của chủ hộ kinh doanh, chủ cửa hàng.

– Bản sao sổ đỏ, hợp đồng thuê mặt bằng, giấy chứng nhận mặt bằng, quyền sử dụng đất.

– Giấy đề nghị cấp giấy phép kinh doanh hộ cá thể, với các nội dung:

+ Thông tin đầy đủ của chủ cửa tiệm nail, bao gồm: Tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân, ngày cấp chứng minh nhân dân và điền đầy đủ theo biểu mẫu có trên hồ sơ.

+ Thông tin tiệm nail, bao gồm: tên tiệm nail, địa chỉ, mặt bằng. Đối với hình thức đăng ký hộ gia đình, địa chỉ mở tiệm phải là một địa chỉ cố định, được ghi rõ trong giấy phép kinh doanh.

Lưu ý

Tên tiệm nail không được trùng lặp với các cơ sở đã đăng ký giấy phép kinh doanh khác khác, phải có cấu trúc đầy đủ bao gồm loại hình và tên riêng. Tên không được sử dụng các ký tự viết tắt, thiếu văn hóa, từ ngữ tục tĩu, trái với văn hóa. Để tránh trùng lặp, bạn hãy nghiên cứu thật kỹ trước khi đến đăng ký giấy phép kinh doanh.

Việc đặt tên tiệm nail cũng hết sức lưu ý các điểm được luật quy định về đặt tên hộ gia đình, doanh nghiệp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến thời gian đăng ký thủ tục xin cấp giấy phép, do đó cần cân nhắc và lựa chọn tên tiệm đúng quy định của luật hiện hành.

Đăng ký kinh doanh hộ cá thể
Đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Địa chỉ tiệm nail phải là địa chỉ thật có trên giấy tờ rõ ràng, không được sử dụng địa chỉ giả mạo.

+ Thông tin về số vốn: bạn cần cung cấp thông tin về số vốn kinh doanh, nhằm xem xét khả năng kinh doanh của cơ sở có thỏa mãn với các điều kiện đã được đưa ra không.

+ Ngành nghề kinh doanh, bao gồm: đăng ký ngành nghề liên quan, mục tiêu kinh doanh, bạn cần đáp ứng đủ yêu cầu về ngành nghề. Nếu không tuân thủ yêu cầu sẽ không được cấp phép kinh doanh.

+ Số lượng người lao động được sử dụng trong kinh doanh là dưới 10 người. Ngoài ra, khi tăng số lượng phải làm thủ tục chuyển đổi hình thức đăng ký kinh doanh.

+ Khi hộ cá nhân đăng ký xin cấp giấy phép kinh doanh phải tự mình kê khai thông tin cần thiết và phải chịu toàn bộ trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, trung thực, chính xác của thông tin.

Cần thực hiện kê khai thông tin khi tiến hành đăng ký xin giấy phép hoạt động
Cần thực hiện kê khai thông tin khi tiến hành đăng ký xin giấy phép hoạt động

Các ngành đăng ký khi mở tiệm nails

Cấp 3. Mã ngành nghề kinh doanh 963: Hoạt động dịch vụ phục vụ cá nhân khác chưa được phân vào đâu.

Cấp 4: Mã ngành nghề kinh doanh 7490: Hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ khác chưa được phân vào đâu.

Cấp 5: Mã ngành nghề kinh doanh 96310: cắt tóc, làm đầu, gội đầu, cắt tỉa và cạo râu, massage mặt, làm móng tay, móng chân (nail), trang điểm.

Cấp 5: Mã ngành nghề kinh doanh 96390: Hoạt động các dịch vụ cá nhân khác còn lại chưa được phân vào đâu

Tùy thuộc vào các dịch vụ có trong tiệm nail mà khi xin cấp giấy phép hoạt động đăng ký mã ngành nghề kinh doanh cho phù hợp. Điều này rất quan trọng khi ràng buộc các dịch vụ được phép hoạt động trong tiệm nail. Nếu có bất cứ hoạt động nào trong tiệm không được đăng ký trước đó, mà tiệm vẫn hoạt động sẽ bị phạt khi bị kiểm tra.

Sau khi hoàn tất hết các bước trên, bạn tiến hành nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền trực thuộc tại Ủy ban nhân dân cấp xã / quận / huyện / thành phố nơi tiệm nail đăng ký.

Thời gian được cấp phép trung bình khoảng 4 ngày – 5 ngày, kể từ ngày hồ sơ duyệt hợp lệ. Do đó bạn nên theo dõi để nhận giấy phép đúng ngày.

Đăng ký kinh doanh hộ cá thể
Đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Để kết quả hồ sơ hợp lệ và thủ tục xin giấy phép kinh doanh thành công. Chủ tiệm nail cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ, chính xác các giấy tờ cần thiết trước khi nộp. Điều này giúp tiết kiệm được thời gian, công sức để việc khai trương tiệm nail được nhanh chóng, thuận lợi, đúng kế hoạch.

Đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp

Đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp có thủ tục khá rắc rối hơn hộ kinh doanh cá thể. Chủ tiệm nail cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

– Đầu tiên là đơn đề nghị thành lập doanh nghiệp, có ngành nghề đăng ký liên quan đến dịch vụ chăm sóc cá nhân, làm nail.

– Cung cấp danh sách cổ đông, các thành viên của doanh nghiệp đăng ký.

– Cung cấp bản sao giấy tờ chứng thực các cá nhân trong doanh nghiệp, giấy tờ của người đứng tên doanh nghiệp.

– Cung cấp bản sao chứng minh nhân dân của người nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh.

– Điều lệ công ty.

– Cung cấp bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu tiệm nail, giấy tờ mặt bằng cho thuê hoặc hợp đồng mua bán mặt bằng. Các giấy tờ trên đã có xác nhận của cấp xã / quận / huyện / thành phố hoặc cơ quan công chứng nhà nước.

Sau khi hoàn tất hết các giấy tờ, tiến hành nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, thành phố.

Đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp
Đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp

Các thủ tục, hồ sơ cần thiết để đăng ký doanh nghiệp sẽ phức tạp hơn so với hình thức hộ kinh doanh. Tuy nhiên, để không mất quá nhiều thời gian cho việc này, các chủ tiệm có thể nhờ sự giúp đỡ từ các công ty luật, chuyên viên pháp lý. Điều này giúp đảm bảo doanh nghiệp có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết theo quy định của luật, hoạt động tuân thủ quy định đặt ra.

Tùy thuộc vào số lượng lao động, số vốn điều lệ để có thể quyết định loại doanh nghiệp cần đăng ký. Khi hoàn tất thủ tục đăng ký doanh nghiệp, tiệm nail sẽ hoạt động tuân thủ theo quy định của luật.

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết

Để việc khai trương tiệm nail được thuận lợi và thành công thì việc chuẩn bị các giấy tờ xin giấy phép đăng ký kinh doanh là vô cùng cần thiết. Cần dành thời gian để nghiên cứu và biết được các giấy tờ nào là quan trọng.

Mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh, bên cạnh đó chủ tiệm nail cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như: Giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa học nail cơ bản hoặc nâng cao, chứng chỉ hành nghề tại các trung tâm đào tạo uy tín. Phải chứng minh rằng mình là người có kinh nghiệm, chuyên môn và được đào tạo rõ ràng. Có như vậy thì mới có thể kinh doanh phát triển, quản lý tốt nhân viên của mình.

Cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ cần thiết để việc mở tiệm được nhanh chóng, thuận lợi
Cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ cần thiết để việc mở tiệm được nhanh chóng, thuận lợi

Đối với giấy chứng nhận tốt nghiệp hoàn thành nghề nail hoặc chứng chỉ học nghề tại các trung tâm, các học viên cần lựa chọn các trường uy tín. Điều này sẽ giúp cho bằng tốt nghiệp, chứng chỉ được cấp trở nên có giá trị hơn.

Seoul Academy là một trong những trường đào tạo nghề làm đẹp thẩm mỹ hàng đầu tại Việt Nam, đặc biệt là nghề nail. Với chương trình đào tạo chuyên nghiệp, bài bản, học phí phải chăng chắc chắn là địa chỉ tin cậy để học viên có thể lựa chọn gắn bó.

Mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh không là câu hỏi đã được giải đáp chi tiết qua bài viết ở trên. Cần nắm được các giấy tờ, thủ tục cần thiết trước khi xin giấy phép kinh doanh, để việc khai trương được thuận lợi, suôn sẻ và may mắn.

Xem thêm:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan