Nghề nail có độc hại không? Cách bảo vệ sức khỏe khi làm nail?


Nghề nail đem lại khá nhiều cơ hội làm việc cùng mức thu nhập cao, tuy nhiên nghề nail có độc hại không? Những điều nên và không nên để bảo vệ sức khỏe của nhân viên nail là gì? Đó cũng là câu hỏi nhiều bạn thắc mắc.

Nghề nail có độc hại không? 
Nghề nail có độc hại không?

Các vấn đề thường gặp trong nghề nail

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nghề nail hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên cũng ghi nhận những trường hợp mắc bệnh đau đầu, khó thở, kích ứng da, ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ và các triệu chứng thần kinh liên quan…

Gặp phải một số vấn đề về da, ngứa ngoài da. Hay chóng mặt, nhức đầu, chảy nước mắt sống, ảnh hưởng đến tâm lý và dẫn đến mất ngủ sau cả ngày làm việc.

Những nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về sức khỏe khi làm nghề nail

Sử dụng sản phẩm kém chất lượng

Sử dụng nhiều sản phẩm như: sơn móng, cọ vẽ, dụng cụ kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Vừa không an toàn cho sức khỏe nhân viên làm nail, vừa ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ.

Sử dụng nhiều sản phẩm cùng lúc

Việc pha trộn nhiều sản phẩm cùng lúc với nhau, có thể gây phản ứng xấu. Bởi mỗi sản phẩm sẽ có những thành phần đặc trưng riêng, chúng có thể tác động với nhau khi được pha trộn lại. Những nhân viên làm nail có da nhạy cảm sẽ dễ bị kích ứng, bong tróc da, khô da, gây ngứa ngáy, khó chịu…

Các vấn đề thường gặp trong nghề nail
Các vấn đề thường gặp trong nghề nail

Nơi làm việc không sạch sẽ, hầm kín

Hàng ngày phải tiếp xúc với khá nhiều mỹ phẩm, dụng cụ làm nail trong một không gian bó hẹp, thiếu không khí. Điều đó sẽ khiến bạn dễ dàng mắc phải các bệnh liên quan đến hệ thần kinh như: đau đầu, buồn nôn, khó thở, chóng mặt và khó ngủ…Ngoài ra không khí ẩm còn tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển, gây hại cho sức khỏe nhân viên nail.

Không đeo khẩu trang khi làm việc

Như bạn cũng biết, mỗi ngày nhân viên nail sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều người, với bụi bẩn xung quanh và mùi hương có trên các sản phẩm làm nail. Cứ tiếp xúc như thế trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp, gây nghẹt mũi, khó thở, chảy nước mắt sống và nhiều bệnh liên quan khác.

Không rửa tay sạch sẽ sau khi làm nail cho khách hàng

Điều này dẫn đến lòng bàn tay, ngón tay còn dính nước sơn móng, chì vẽ màu…các sản phẩm làm nail trên tay. Sau đó vô tình đưa lên mặt, mắt mũi gây ảnh hưởng đến da và hệ hô hấp. Chưa kể một số khách hàng mắc bệnh về da, nếu bạn không rửa tay sạch sẽ cũng có thể bị lây nhiễm bệnh từ đó.

Một số phương pháp bảo vệ sức khỏe nhân viên nail

Nghề nail có độc hại không? Câu trả lời là không, nếu bạn biết cách chăm sóc tốt cho sức khỏe bản thân và áp dụng các phương pháp sau:

Sử dụng các sản phẩm chất lượng, an toàn, uy tín

Bất kể ngành nghề nào cũng vậy, yếu tố cần thiết đầu tiên vẫn là sản phẩm, dụng cụ trang thiết bị hành nghề phải đảm bảo chất lượng. Đối với ngành nail, các sản phẩm tuyệt đối không chứa chất toluene, formaldehyde, dibutyl phthalate, acod methacrylic, là những chất giúp giữ màu sơn, tạo độ bóng cho móng. Tuy nhiên có ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp, hệ thần kinh…và nguy hiểm cho sức khỏe.

Đeo găng tay mỗi khi làm nail cho khách hàng

Để hạn chế bệnh truyền nhiễm từ người này sang người khác. Đồng thời cũng hạn chế sự ảnh hưởng của sản phẩm đến nhân viên làm nail. Lưu ý nên thay găng tay thường xuyên, không sử dụng lại khi có vết đứt, rách hay thủng lỗ.

Một số phương pháp bảo vệ sức khỏe nhân viên nail
Một số phương pháp bảo vệ sức khỏe nhân viên nail

Vệ sinh tay sạch sẽ sau mỗi lần làm việc

không cho tay tiếp xúc với vùng mặt, mắt, mũi. Nhằm hạn chế sự gây hại của vi khuẩn và mẫn cảm với các thành phần có trong sản phẩm làm móng. Nên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và rửa lại thật kỹ với nước sạch.

Giữ vệ sinh nơi làm việc, dọn dẹp thoáng mát

Tạo một môi trường sạch sẽ, thoáng mát cũng là một trong những cách bảo vệ sức khỏe nhân viên làm nghề nail. Bạn nên mở cửa sổ, cửa ra vào khi cần thiết, để cho không khí được thoáng mát hơn. Nhằm hạn chế sự nhiễm khuẩn trong môi trường làm việc.

Phương pháp bảo vệ sức khỏe sau khi làm nail
Phương pháp bảo vệ sức khỏe sau khi làm nail

Đeo khẩu trang khi cần thiết

Trong quá trình làm việc sẽ tiếp xúc với mùi hương của sản phẩm cũng như bụi bẩn, do đó đeo khẩu trang là biện pháp rất cần thiết giúp bạn hạn chế một số bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Trên đây đáp án cho câu hỏi Làm nail có độc hại không. Như bạn cũng biết, bất kỳ ngành nghề nào cũng có nhược điểm gây hại cho sức khỏe riêng, tuy nhiên chúng ta hãy hạn chế và bảo vệ sức khỏe bản thân đúng cách.

Xem thêm:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan