Khi gặp phải trường hợp móng chân bị đen phải làm sao?

Móng chân bị đen phải làm sao? Móng chân thâm đen, dù là mang loại giày dép nào cũng có thể khiến bạn mất đi tự tin. Trước tiên, bạn cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân dẫn đến, do thói quen hằng ngày hay bị lực mạnh tác động lên chân. Khi biết rõ lý do bạn sẽ có được cách điều trị phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất.

Hiểu rõ các nguyên nhân dẫn đến móng chân bị đen

Chấn thương bởi một lực nặng tác động lên móng chân

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến đen móng chân. Móng chân bị đen phải làm sao? Những va chạm mạnh làm cho các mạch máu bên dưới móng bị phá vỡ và tích tụ bên dưới, khiến móng chân từ móng trắng chuyển màu dần sang đen. Trường hợp này, chân sẽ bị bầm tím hoặc chảy máu dưới móng.

Móng chân bị nhiễm nấm

Chân hay móng chân là bộ phận rất dễ bị nhiễm nấm, đặc biệt là các loại nấm thường phát triển trong môi trường ẩm ướt. Nó có thể là lý do khiến móng có màu đen và bốc mùi hôi khó chịu. Trong một vài trường hợp khác, nấm sẽ gây nhiễm bẩn bàn chân, sau đó lây lan và ảnh hưởng sang phần móng.

Móng chân bị đen do va chạm

Bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể

Móng chân bị đen phải làm sao? Móng có thể chuyển từ màu trắng sang màu đen, nhưng không đơn giản là do chấn thương mà vì các bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Nếu tình trạng xảy ra nhưng không rõ lý do, cũng không biến mất sau một thời gian, bạn nên đến bệnh viện. Các bác sĩ sẽ kiểm tra để xác định nguyên nhân và đề xuất hướng điều trị phù hợp.

Ung thư hắc tố da

Một dạng ung thư da nguy hiểm nhất có thể được phát hiện bằng dấu hiệu: trên da xuất hiện một vài điểm sẫm màu. Thậm chí, những vết này có thể phát triển bên dưới móng chân. Nếu bạn phát hiện móng chân của mình dần dần đổi màu, nhưng không phải do chấn thương hay có cảm giác đau đớn, nên đi đến cơ sở y tế gần nhất khám ngay.

Vậy móng chân bị đen có gây nguy hiểm không?

Để biết rõ hướng điều trị và nguyên nhân thì bạn cần đến cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám. Móng chân bị đen phải làm sao và có nguy hiểm không? Đen móng chân khá nguy hiểm nếu bạn không chữa trị kịp thời.

Nấm móng chân nếu không được điều trị sẽ lan rộng khắp cơ thể. Móng chân bị đen trong thời gian dài sẽ dẫn đến việc tổn thương móng vĩnh viễn. Thậm chí, mức độ nguy hiểm sẽ tăng cao trong trường hợp móng chân chuyển màu đen do mắc phải bệnh ung thư da hắc tố.

Móng chân bị nấm

Tình trạng này rất dễ bị nhầm lẫn với chấn thương thông thường dẫn tới không điều trị kịp thời. Nếu nhận thấy vết đen bất thường trên móng hoặc móng chân bị đen không hết kể cả khi móng mới mọc lên thì bạn nên đến ngay bệnh viện để kiểm tra.

Khi móng chân bị đen phải làm sao?

Nếu ngón chân bị tổn thương và xuất hiện máu tụ dưới móng thì bạn hãy thực hiện và xử lý theo các cách như sau:

• Chườm đá: Bọc đá trong mảnh vải hay màng bọc thực phẩm. Sau đó, chườm lên ngón chân bị thương, việc này giúp làm tê và giảm sưng. Bạn có thể chườm túi đá một tiếng một lần, mỗi lần 20-30 phút.
Băng bó cho vết thương
  • Băng ép: Quấn băng sưng quanh ngón chân để tạo lực ép nhẹ. Cách này sẽ giúp hạn chế lượng máu tụ dưới móng chân.
  • Nâng cao chân: Giảm sưng và đau bằng cách bạn nâng bàn chân lên cao hơn so với mức tim. Bạn có thể nằm trên giường thì chân sẽ gác lên chồng gối, ở ghế sô pha bạc có thể để chân lên tay vịn.
  • Tránh mang cách loại giày dép bít mũi, nên sử dụng dép xỏ ngón trong thời gian này.

Cho móng chân nghỉ ngơi bằng cách hạn chế các hoạt động liên quan đến chân bị tổn thương. Đồng thời, bạn cũng nên dừng việc chạy hoặc đi bộ đường dài trong thời gian chân chấn thương.

Tìm đến bác sĩ thăm khám là lựa chọn tốt nhất

Nếu không do chấn thương mà móng chân bị đen phải làm sao? Trường hợp này bạn nên gặp bác sĩ thăm khám để nhận được chẩn đoán tình hình móng chân, tư vấn chuẩn xác và cách điều trị hiệu quả. Vì có thể bạn mắc phải tình trạng như rối loạn sắc tố da hoặc nấm móng. Để nhận biết có bị rối loạn sắc tố da bạn nên chú ý khi cắt móng cũ, móng mới mọc có tiếp tục bị đen không.

Sử dụng các loại sơn chất lượng

Xúng xính cho đôi chân những bộ móng nổi bật và bắt mắt là sở thích của nhiều chị em. Tuy nhiên, sản phẩm nail đóng vai trò rất quan trọng trong sức khoẻ của bộ móng, thế nên bạn cần lựa chọn kỹ. Việc sử dụng các sản phẩm sợ chất lượng nên được ưu tiên hàng đầu cho việc làm đẹp móng chân.

Đôi bàn chân đẹp được nhiều em ao ước

Để móng chân không bị đen và hư tổn, bạn hãy chọn nước sơn móng có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất từ thương hiệu nổi tiếng, tránh dùng những loại sản phẩm bán trôi nổi.

Móng chân bị đen phải làm sao? Học Nghề Nail hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết được các nguyên nhân dẫn đến móng chân bị đen và cách chữa trị phù hợp. Đừng xem thường việc này! Vì nó có thể gây mất thẩm mỹ và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Chúc bạn mau xử lý được vấn đề, ngày càng khỏe mạnh và xinh đẹp nhé!