banner thang 6
banner thang 6 MB

Mở tiệm nail có đóng thuế không, nếu có thì là bao nhiêu?


Mở tiệm nail có đóng thuế không đang được rất nhiều người muốn biết. Nhu cầu làm đẹp cho đôi tay, đôi chân của chị em đang ngày một tăng. Dẫn đến việc mở cửa tiệm nail được rất nhiều người chú trọng. Đây là một ngành nghề có mức thu nhập khá ổn định, nếu không muốn nói là khá cao trên thị trường. Việc có cần đóng thuế không, nếu có thì đóng nhiều hay ít luôn được nhiều chủ tiệm quan tâm đến. Hãy cùng tìm hiểu rõ với bài viết dưới đây của chúng tôi bạn nhé!

Mở tiệm nail có đóng thuế không?

Đầu tiên, đối với luật pháp Việt Nam và thế giới thì đóng thuế là phần nghĩa vụ mà mỗi công dân phải thực hiện. Đây chính là nguồn vốn để giúp xây dựng đất nước được vững mạnh hơn. Mỗi một quốc gia khác nhau sẽ có một bộ luật và chính sách thuế riêng, người dân có quốc tịch tại đó cần phải thực hiện đúng theo quy định. Vậy mở tiệm nail có đóng thuế không?

Dù là một tổ chức lớn, nhỏ hay chỉ là một cá nhân bạn đều phải nộp thuế đầy đủ. Đồng thời, loại hình thuế và mức tiền cần phải đóng sẽ phụ thuộc vào độ lớn của hình thức mà bạn đang có.

Kinh doanh và thuế là 2 vấn đề luôn được đặt cạnh nhau
Kinh doanh và thuế là 2 vấn đề luôn được đặt cạnh nhau

Vậy thì mở tiệm nail có đóng thuế không nếu kinh doanh hình thức nhỏ? Theo những thông tin trên thì cho dù bạn đang sở hữu một tiệm nail tại nhà hay một salon nail quy mô lớn cũng phải đóng thuế theo đúng luật quy định.

Trong trường hợp mở tiệm nail quy mô nhỏ hoặc tự mình cung cấp một số dịch vụ, bạn vẫn phải nộp thuế theo dạng hộ kinh doanh đơn lẻ. Đồng thời, nếu bạn muốn phát triển hơn thì cũng phải đóng thêm nhiều khoản thuế cần thiết cho việc thành lập doanh nghiệp.

Ngoài ra nếu mở một công ty lớn, bắt buộc phải có một bộ máy tổ chức cụ thể và có quy củ. Lúc này những loại thuế cần nộp sẽ là thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp,… Còn đối với các cá nhân tự mình mở tiệm nail nhỏ chỉ với 1 thành viên thì không cần đóng thuế thu nhập doanh nghiệp.

Một số loại thuế mở tiệm nail cần đóng

Thuế lợi tức hay còn gọi là Income tax

Đây là một loại thuế bạn bắt buộc phải đóng khi trả lời cho câu hỏi mở tiệm nail có đóng thuế không. Phần thuế này sẽ được tính toàn dựa trên lợi nhuận ròng của một tiệm nail. Nó cũng là phần tài chính mà bạn có được khi đã trừ đi phần chi phí và vốn bỏ ra khi kinh doanh. Với chi phí sẽ là những khoản tiền bạn phải chi trả mỗi tháng để có thể vận hành tiệm nail của mình.

Mở tiệm nail có đóng thuế không khi có lợi nhuận cao
Mở tiệm nail có đóng thuế không khi có lợi nhuận cao

Dù là bạn làm cá nhân hay đang mở một hệ thống gồm chuỗi các cửa hàng nail thì đều phải có những báo cáo thu nhập ròng hàng tháng hoặc hàng năm. Từ đó, các bạn sẽ dễ dàng tính toán được phần thuế lợi tức mà mỗi năm bạn cần phải đóng.

Thuế tư doanh hay còn gọi là thuế cho người tự kinh doanh (Self Employment Tax)

Nếu như các bạn đang tự kinh doanh một tiệm làm móng và muốn biết “mở tiệm nail có đóng thuế không, và đó là loại thuế gì? Việc đóng thuế tư doanh chính là đáp án cho những câu hỏi trên. Loại thuế này còn được gọi là thuế SE hay thuế an sinh và xã hội. Thuế tư doanh chiếm 15,3% số tiền thuế mà bạn phải đóng. Trong đó, thuế an sinh xã hội có 12,4% và còn lại Medicare chiếm 2.9 %. Đây là loại thuế bạn phải đóng nếu thu nhập bình quân từ 10 triệu trở lên.

Thuế việc làm (Employment Taxes)

Khi muốn sở hữu nhân viên ở bất kỳ vị trí nào, bạn đều phải đóng một phần thuế cho nhân viên đó. Cụ thể phần tiền thuế sẽ được chia cho cả chủ tiệm và nhân viên như sau:

  • Phần thuế thu nhập của nhân viên sẽ được khấu trừ trực tiếp vào phần tiền lương.
  • Bên cạnh đó, thuế SE cũng sẽ được trích ra thêm 1 phần từ tiền lương của nhân viên tùy vào thỏa thuận của người chủ tiệm nail và nhân viên khi tuyển dụng.
  • Đồng thời, chủ tiệm nail phải đóng thêm phần thuế bảo hiểm thất nghiệp riêng cho mỗi nhân viên. Phần thuế này sẽ không bị trùng lặp với những khoản thuế khác phải đóng.
Mở tiệm nail có đóng thuế không? Chủ tiệm nail phải đóng thuế cho nhân viên
Mở tiệm nail có đóng thuế không? Chủ tiệm nail phải đóng thuế cho nhân viên

Thuế giá trị gia tăng

Đây là loại thuế mà không chỉ khi mở tiệm nail mà những ngành nghề khác khi kinh doanh cũng đều cần đóng. Ký hiệu loại thuế này được rất nhiều người biết đến chính là VAT. Mức thuế sẽ được tính toán dựa trên mức độ tăng thêm giá trị hàng hóa và dịch vụ khi bạn mở tiệm nail. Tùy vào hoạt động kinh doanh của mỗi cá nhân hay doanh nghiệp mà phần thuế này sẽ dao động từ 2% đến 5%.

Bất kỳ ngành nào cũng đều phải đóng thuế giá trị gia tăng
Bất kỳ ngành nào cũng đều phải đóng thuế giá trị gia tăng

Lời kết

Hi vọng với một số thông tin phía trên thì bạn đã có thể tự tìm câu trả lời cho câu hỏi “mở tiệm nail có đóng thuế không?”. Hãy là một công dân có trách nhiệm và đóng thuế đúng hạn để giúp cửa tiệm hoạt động dễ dàng hơn. Chúc các bạn sẽ thành công với tiệm nail của chính bản thân mình!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan