Gợi ý 4 cách làm sơn móng tay loãng ra nhanh chóng tại nhà


Mê làm nails khiến nhiều nàng “tậu” về nhiều lọ sơn đa dạng màu sắc. Tuy nhiên, sắm nhưng không dùng thường xuyên có thể khiến sơn bị đông, vón cục, không thể sử dụng. Có cách nào để xử lý tình trạng này? Dưới đây là cách làm sơn móng tay loãng ra nhanh nhất. Nàng có thể tham khảo, áp dụng, tận dụng những lọ sơn yêu thích của mình nhé.

Nguyên nhân khiến sơn bị đặc lại

Trước khi tìm hiểu cách làm sơn móng tay loãng ra, nàng cần biết lý do khiến chúng bị đặc. Từ đó, hãy cố gắng hạn chế điều này để sử dụng sơn móng với chất lượng tốt nhất.

Để lâu không sử dụng

Sơn lâu ngày không sử dụng sẽ bị đông và vón cục. Các chất trong sơn cô đặc và đọng lại thành từng mảng. Chúng có thể bám chặt vào đáy hoặc thành lọ sơn.  Điều này khiến lớp sơn trên móng không đều hoặc có cặn xuất hiện.

“Nhiều nàng có thói quen tích trữ sơn móng tay” - cách làm sơn móng tay loãng ra
“Nhiều nàng có thói quen tích trữ sơn móng tay”

Trong trường hợp ít dùng đến một, hai lọ sơn nào đó, thỉnh thoảng nàng có thể lắc nhẹ để chúng không bị kết dính với nhau. Nếu để một lọ sơn trong khoảng 3 tháng không dùng, chúng đã có thể khô và đặc lại. Nàng hãy lưu ý để sử dụng sơn, tránh khiến chúng tạo cặn.

Đóng nắp không chặt

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến sơn móng tay bị khô: đóng nắp không chặt. Không khí từ môi trường vào lọ sơn khiến chúng kết dính khô đặc lại. Không chỉ vậy, bụi bẩn ngoài môi trường cũng có thể khiến lớp sơn không được mịn và đều màu. Do đó, nàng cần chú ý đóng chặt nắp lọ sơn móng để tránh tình trạng này.

Đóng nắp không chặt làm khô đặc sơn móng
Đóng nắp không chặt làm khô đặc sơn móng

Để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời

Bảo quản không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến sơn bị khô đặc. Một số thương hiệu để bảo vệ chất sơn lựa chọn làm lọ bằng thủy tinh tối màu. Tuy nhiên, không phải hãng nào cũng làm cách này.

Để sơn dưới ánh nắng làm ảnh hưởng đến cấu trúc trong dung dịch - cách làm sơn móng tay loãng ra
Để sơn dưới ánh nắng làm ảnh hưởng đến cấu trúc trong dung dịch

Ánh nắng mặt trời cùng nhiệt độ cao có thể làm dung dịch trong lọ sơn móng bị biến đổi. Các chất thay đổi cấu trúc khiến chúng bị khô cứng. Một số khác có thể mất độ bám dính lên móng. Do vậy, nếu muốn lọ sơn có tuổi thọ lâu dài, đây là một lưu ý không nên bỏ qua.

Cách làm sơn móng tay loãng ra

Để điều chỉnh độ đặc loãng của lọ sơn móng, nàng có thể áp dụng nhiều cách. Dưới đây là 3 phương pháp đơn giản nhất, được nhiều chị em lựa chọn để xử lý khi gặp tình trạng này.

Làm nóng lọ sơn

Đây là cách giúp các cục đông đặc trong lọ sơn tan ra và loãng ra đơn giản. Với phương pháp này, nàng có thể thực hiện theo 2 cách:

Cách 1: Xoay đều lọ sơn trong lòng bàn tay. Nhiệt từ tay giúp sơn nóng lên và tan ra.

Cách 2: Dùng một chén nước ấm (ở khoảng 50 – 60 độ) và ngâm lọ sơn vào trong khoảng 10 – 15 phút.

Làm nóng lọ là cách làm sơn móng tay loãng ra áp dụng cho trường hợp mới bị vón cục, lượng sơn đông đặc không quá lớn. Cách làm này không gây nhạt màu sơn cũng không ảnh hưởng đến độ bám dính của chất sơn.

Sau khi pha loãng, hãy sơn thử để kiểm tra chất lượng sơn nhé
Sau khi pha loãng, hãy sơn thử để kiểm tra chất lượng sơn nhé

Sử dụng Axeton pha loãng

Axeton là dung dịch làm sạch sơn móng. Tuy nhiên, đây cũng là chất giúp lọ sơn khô đặc của bạn pha loãng và có thể sử dụng. Cách thực hiện cũng khá đơn giản.

Bạn lấy chai sơn móng tay đã khô và đóng cặn ra lắc mạnh. Đến khi lớp sơn bị đóng trong chai đã tách lớp, bạn có thể nhỏ Axeton vào chai. Lưu ý: Chỉ nhỏ khoảng 3 – 5 giọt Axeton vào và lắc đều.

Dùng axeton pha loãng lọ sơn móng tay - cách làm sơn móng tay loãng ra
Dùng axeton pha loãng lọ sơn móng tay

Chỉ với các bước này, lọ sơn móng tay của bạn đã loãng ra và có thể sử dụng. Đây là cách làm sơn móng tay loãng ra đơn giản và dễ áp dụng. Tuy nhiên, cách này có thể khiến chất sơn nhạt màu và ít bám dính hơn so với chất cũ ban đầu.

Sử dụng dung dịch làm loãng chuyên dụng

Cụ thể dung dịch pha loãng mà chúng ta thường sử dụng đó chính là aceton, tuy nhiên, tùy vào từng loại sơn khác nhau sẽ có chất làm loãng chuyên dụng nhé, ví dụ nếu bạn muốn làm loãng sơn móng tay dạng gel thì dùng loại chất làm loãng chuyên dụng cho loại sơn này, sơn thạch thì lại sử dụng loại chất làm loãng khác, aceton chỉ là loại phổ biến nhất, dễ kiếm nhất nên hay được sử dụng nhất.

Dùng dung dịch pha loãng là cách phổ biến nhất
Dùng dung dịch pha loãng là cách phổ biến nhất

Cách làm:

 • Mở nắp lọ và thêm vào hai hay ba giọt dung dịch làm loãng sơn. Sử dụng chai thuốc nhỏ mắt để đong từng giọt. Bạn có thể mua dung dịch làm loãng sơn móng tay ở các tiệm mỹ phẩm.
 • Đóng chặt nắp lọ và lăn nó giữa hai lòng bàn tay để trộn lẫn chất làm loãng vào sơn. Đừng lắc lọ sơn vì sẽ tạo ra các bọt khí. Nếu chất làm loãng không hòa lẫn vào sơn thì thử xoay đầu lọ lên xuống vài lần.
 • Lặp lại quá trình này nếu cần thiết. Nếu sơn móng tay vẫn sệt, hãy mở nắp lọ và thêm vào hai hay ba giọt nữa. Đóng nắp lọ và lăn nó giữa hai lòng bàn tay để trộn lẫn chất làm loãng vào sơn.
 • Cân nhắc để chất làm loãng trong sơn móng tay một lúc trước khi hòa trộn. Nếu sơn rất sệt và bạn đã lặp lại quá trình này vài lần nhưng vẫn không thành công thì thử để chất làm loãng trong sơn một lúc. Mở nắp lọ, thêm vào hai tới ba giọt chất làm loãng sơn móng tay và đóng nắp. Chờ khoảng một giờ, sau đó lăn lọ sơn giữa hai bàn tay để hòa trộn chất làm loãng vào sơn.
 • Rửa cọ quét sơn trong acetone. Rót acetone vào cốc thủy tinh hay cốc sứ. Đừng dùng cốc nhựa vì acetone có thể làm chảy nhựa. Nhúng cọ vào acetone và quét nó qua lại. Sơn móng tay khô sẽ hòa tan và tách ra khỏi cọ. Nếu còn cặn sơn thì bạn dùng khăn giấy lau sạch; đừng dùng tăm bông hay miếng bông tẩy trang. Sau khi rửa xong, bạn hãy đóng lại nắp lọ. Lượng acetone thừa trên cọ sẽ giúp làm loãng sơn trong lọ

Cách pha loãng sơn móng tay bằng thuốc nhỏ mắt

Một cách khác khá thông dụng và dễ làm đó là các pha loãng sơn móng tay bằng thuốc nhỏ mắt.

Bạn chỉ cần nhỏ vài giọt thuốc nhỏ mắt vào trong chai sơn móng tay (hãy nhớ chỉ nhỏ từng giọt, không nhỏ quá nhiều vào cùng một lúc). Sau đó đậy nắp lại và lắc đều lên.

Chỉ qua 2 bước đơn giản như thế này, lọ sơn của bạn sẽ trở lại trạng thái ban đầu, và đều màu lại. Đây là cách pha loãng sơn móng tay được ưa chuộng và áp dụng nhiều nhất hiện nay.

Lưu ý sau khi làm loãng sơn móng tay

Sau khi thực hiện các cách làm loãng sơn móng tay trên, bạn thử quét một lớp lên móng để kiểm tra độ đặc. Nếu sơn còn quá sệt, hoặc bị vón cục, hãy thực hiện một trong những cách trên một lần nữa. Nếu dùng dung dịch làm loãng sơn thì thêm vào 2 – 3 giọt và lăn đều để hòa trộn lần nữa.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý việc bảo quản nếu không muốn sơn quá nhanh hỏng, mau khô, vón cục, không thể sử dụng được.

Đặt lọ sơn thẳng đứng và bảo quản ở nơi khô ráo, mát mẻ. Đừng để trong phòng tắm hay nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Bởi nhiệt độ cao hay thay đổi thất thường sẽ khiến sơn khô và nhanh hỏng hơn.

Nếu muốn lưu giữ sơn móng tay trong tủ lạnh cũng được nhưng phải thận trọng. Bởi không khí lạnh giúp bảo quản sơn lâu hơn, nhưng nếu sơn bị vỡ trong không gian kín như thế sẽ dễ gây ra hỏa hoạn.  Tốt nhất, hãy giữ sơn móng tay trong ngăn bàn hay một tủ riêng nhé!

Nếu bảo quản sơn móng trong tủ lạnh, cần phải cẩn thận
Nếu bảo quản sơn móng trong tủ lạnh, cần phải cẩn thận

Với 3 cách làm sơn móng tay loãng ra kể trên được nhiều chị em áp dụng vì tính hiệu quả. Để tránh sơn cô đọng, đông đặc, nàng có thể chú ý những nguyên nhân gây ra tình trạng này. Học Nghề Nail chúc chị em luôn xinh và sở hữu bộ nails tuyệt nhất.

Xem thêm:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan