banner thang 6
banner thang 6 MB

Có nên dũa móng tay cho trẻ sơ sinh? Lưu ý khi dũa móng tay


Có nên dũa móng tay cho trẻ sơ sinh đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Bí quyết dũa móng tay cho trẻ không ảnh hưởng đến sức khỏe là những điều cha mẹ có con nhỏ cần lưu ý và để tâm.

Có nên dũa móng tay cho trẻ sơ sinh

Hiện nay có rất nhiều người lần đầu tiên làm cha mẹ thắc mắc liệu có nên dũa móng tay cho trẻ sơ sinh không? Trẻ sơ sinh khi mới được sinh ra móng tay và các mô của móng tay còn rất yếu. Vì vậy, không nên cắt, dũa móng tay cho trẻ sơ sinh liền ngay vừa mới chào đời hoặc trẻ còn dưới một tháng tuổi.

Đối với các bé có số tháng lớn hơn trên 5 tháng, móng tay đã phát triển dài hơn, bàn tay nhỏ xíu nhưng các mô móng tay cứng cáp hơn. Vì vậy, ở độ tuổi này cha mẹ nên quan sát cắt, dũa móng tay cho trẻ, để tránh trường hợp móng tay trẻ quá dài và sắc nhọn dễ va quẹt vào mặt, vào mắt, làm da bé bị tổn thương.

Nên cắt, dũa móng tay cho bé khi móng tay dài
Nên cắt, dũa móng tay cho bé khi móng tay dài

Bên cạnh đó, khi móng tay trẻ quá dài, cha mẹ để lâu mà không cắt sẽ làm tay trẻ tích tụ vi khuẩn. Trẻ con thường có thói quen đút tay vào miệng, vì vậy việc cắt dũa móng tay cho bé là điều cần thiết và nên làm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho trẻ trước các bệnh về hô hấp như tay, chân, miệng.

Do vậy, tùy thuộc vào tháng tuổi của trẻ mà cha mẹ nên cân nhắc cắt, dũa móng tay cho bé. Để bé một bàn tay ngắn, sạch đẹp không ảnh hưởng tới da mỏng và nhạy cảm của bé.

Bí quyết dũa móng tay cho trẻ sơ sinh an toàn

Để dũa móng tay cho trẻ sơ sinh an toàn, cha mẹ nên lựa chọn khoảng thời gian trẻ ngủ. Vì đây là lúc trẻ chìm sâu vào giấc ngủ, không còn tinh nghịch, cha mẹ có thể tận dụng cơ hội để cắt và dũa móng tay cho trẻ mà không sợ bị cắt vào da trẻ.

Nên lựa chọn các loại cắt móng tay, dũa móng dành cho trẻ con. Các loại bấm móng tay khuyên dùng cho trẻ là các loại bấm có đầu tròn, bấm có kích thước phù hợp với tay trẻ.

Cần có bí quyết để cắt, dũa móng tay được an toàn
Cần có bí quyết để cắt, dũa móng tay được an toàn

Để cắt, dũa móng tay cho trẻ không bị trúng da tay trẻ thì cha mẹ cần lựa nơi có nhiều ánh sáng để đảm bảo đủ tinh mắt khi cắt móng tay cho trẻ. Nên cầm ngón tay của trẻ một cách nhẹ nhàng, sau đó tách từng ngón tay trẻ ra để việc cắt, dũa móng tay được thuận lợi hơn.

Khi không may cắt móng tay trúng da trẻ và bị chảy máu thì cha mẹ cần hết sức bình tĩnh, sau đó dùng tăm bông sạch thấm nhẹ nhàng vào vùng da đang chảy máu. Nên giữ chúng cố định trong khoảng 1 phút để máu được cầm.

Khi nào dũa móng tay cho trẻ sơ sinh

Có nên dũa móng tay cho trẻ sơ sinh là điều là các bậc cha mẹ luôn quan tâm. Đây là một điều cần thiết, cha mẹ nên làm đối với các trẻ có móng tay quá dài. Việc dũa móng tay cho trẻ sơ sinh cần được thực hiện song song với việc cắt móng tay cho trẻ.

Nên lựa chọn khoảng thời gian dũa móng tay hợp lý
Nên lựa chọn khoảng thời gian dũa móng tay hợp lý

Bởi vì nếu cắt móng tay cho trẻ mà không dũa thì móng tay của trẻ rất dễ bị xước, móng tay càng sắc, bén. Điều này rất dễ làm cho da trẻ bị tổn thương nếu tay trẻ quơ trúng da của mình. Vì vậy, cần dũa móng tay cho trẻ cẩn thận, tỉ mỉ sau khi cắt móng tay cho trẻ xong.

Lưu ý khi dũa móng tay cho trẻ sơ sinh

Để cắt dũa móng tay cho trẻ an toàn, không bị chảy máu, khi thực hiện cha mẹ cần lưu ý một vài điểm dưới đây:

 • Lựa chọn nơi có đầy đủ ánh sáng và lựa thời điểm thích hợp, nhất là lúc trẻ ngủ.
 • Nên cắt móng tay cho trẻ theo độ cong của móng để kiềm cắt không chạm tới da tay trẻ, dẫn đến việc tay bị chảy máu.
 • Không nên cắt móng tay quá sát với ngón tay của trẻ, điều này dễ làm cho da tay trẻ bị tổn thương vì khi cắt xong cần phải dũa, cắt sát làm cho việc dũa đụng vào đầu ngón tay của trẻ.
Lựa chọn máy dũa móng tay chuyên dụng an toàn cho trẻ sơ sinh
Lựa chọn máy dũa móng tay chuyên dụng an toàn cho trẻ sơ sinh
 • Nên quan sát độ dài của móng tay trẻ thường xuyên, để đảm bảo móng không quá dài, không sắc bén ảnh hưởng đến mắt, da của bé bị khi bị va quẹt.
 • Nên mua các loại bấm móng tay phù hợp chuyên dụng dành cho trẻ sơ sinh và các em bé.
 • Khi cắt, dũa móng tay cha mẹ cần cắt, dũa một cách chậm rãi, tỉ mỉ, không nên vội vàng để tránh làm da bé bị tổn thương.
 • Nên lựa chọn mua các loại máy dũa móng tay được thiết kế dành riêng cho trẻ em, để đảm bảo tay của trẻ vừa sạch lại vừa an toàn.

Có nên dũa móng tay cho trẻ sơ sinh là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh, đặc biệt là những người làm cha mẹ lần đầu. Bài viết trên đây chắc hẳn đã giải đáp được thắc mắc của các bậc cha mẹ. Việc cắt, dũa móng tay là điều cần thiết và nên làm, vì vậy cần để ý, tỉ mỉ để mang lại cho trẻ một đôi bàn tay sạch đẹp, an toàn.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan